Ông Lê Cương, Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng số 10 - Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC

Nhiều chủ đầu tư vì những nguyên nhân khác nhau chậm chạp, không nghiệm thu ngay khi hạng mục hoàn thành, đến khi nhà thầu làm các hạng mục gối đầu xong rồi lại quay ra gây khó dễ. Chẳng hạn, lúc nhà thầu vừa làm xong hạng mục móng nhà thì không nghiệm thu kịp thời, cứ đợi nhà thầu xây chồng hết tầng này đến tầng khác, đến khi công trình hoàn thành rồi mới làm nghiệm thu khiến nhà thầu khó đủ bề.

Việc nghiệm thu chậm dẫn đến nợ đọng xây dựng cơ bản, khiến nhà thầu lâm vào thế khó và bị chiếm dụng vốn rất nhiều, thậm chí bế tắc thanh khoản và không có tiền thi công các công trình tiếp theo. Nhà thầu đòi mãi không được phải kiện chủ đầu tư ra tòa án nhưng cũng bế tắc, không biết bao giờ mới lấy được tiền. Việc các chủ đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước nghiệm thu, thanh toán chậm chạp cũng là một nguyên nhân khiến nhiều nhà thầu không tha thiết, mặn mà với các gói thầu, công trình đầu tư công, nhiều đối tác cũng rất e dè khi cung cấp hàng hóa, vật liệu cho nhà thầu thi công công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Để tháo gỡ khó khăn này cho nhà thầu, các cơ quan chức năng cần có chế tài để buộc chủ đầu tư phải kịp thời nghiệm thu, làm thủ tục thanh toán cho nhà thầu và phải thanh toán đầy đủ khối lượng công việc đã thực hiện. Đặc biệt, với các công trình đã đưa vào sử dụng thì phải nhanh chóng hoàn tất thủ tục thanh toán cho nhà thầu, không để “ngâm vốn” của nhà thầu thi công lâu hơn nữa.

Chủ đề: Gỡ khó cho nhà thầu Nhiều rủi ro cho nhà thầu khi chậm nghiệm thu, thanh toán công trình Cần có hướng dẫn phân cấp công trình trong hồ sơ mời thầu xây lắp 环球UG声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Nhiều rủi ro cho nhà thầu khi chậm nghiệm thu, thanh toán công trình
发布评论

分享到:

拜登气疯!德国重要会议惊见华为天线 名嘴曝5G非它不可
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。